Việc trang bị hệ thống năng lượng mặt trời không chỉ hạn chế việc lệ thuộc vào lưới điện quốc gia cũng như tiết kiệm chi phí năng lượng khi sử dụng các thiết bị điện trong gia đình.

Tấm pin là một trong những thành phần quan trọng giúp hệ thống hoạt động tốt. Có thể tham khảo bài viết về quyết tăng hiệu quả tấm pin năng lượng mặt trời sau đây để tăng năng suất điện cung cấp cho hệ thống.

Đầu tư vào chất lượng:

Chất lượng của các tấm pin mặt trời mà bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả đầu ra của thiết bị. Thế nên bạn cần quan tâm đến chất lượng của chúng.

Các tế bào quang điện được làm bằng silicon. Độ tinh khiết của silic là yếu tố quyết định quan trọng ảnh hưởng tới đầu ra, khiến các tấm pin khác nhau về hiệu quả và sản lượng. Có ba loại phổ biến hiện nay, gồm tấm Mono, Poly và vô định hình. Ở các khu vực có nhiệt độ vào mùa hè khá cao, tấm pin đơn tinh thể có khả năng chịu nhiệt và hiệu quả hơn tấm đa tinh thể.

Bóng râm ảnh hưởng tới việc hấp thụ của tấm pin

Vị trí để tiếp xúc với mặt trời của các mảng năng lượng mặt trời có tác động lớn đến hiệu quả và năng lượng đầu ra. Thế nên bạn phải đặt chúng tại nơi có độ phơi sáng tối đa. Hiệu suất là phần trăm ánh sáng mặt trời được các tế bào hấp thụ và chuyển hóa thành điện năng. Đầu ra là nguồn điện mà các tấm pin sản xuất ra từ ánh sáng mặt trời.

Thông thường các tế bào mặt trời được nối dây trong một bảng mạch. Nếu tế bào đơn bị che khuất và nhận ít ánh sáng mặt trời hơn những tế bào khác, nó thể kéo xuống đầu ra của các tế bào còn lại. Bạn nên chọn vị trí lý tưởng để lắp đặt và sắp xếp sao cho chúng không bị che khuất bởi bóng râm. Cây cối xung quanh có thể phát triển qua nhiều năm và tạo ra những bóng râm che khuất. Thế nên bạn cần chú ý thường xuyên tỉa các cành cây nhỏ hay không nên lắp đặt tấm pin gần với cây cối.

Định hướng vị trí và lắp đặt

Pin cần phải lắp đặt đúng hướng để nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất có thể trong một ngày. Vị trí khu vực và độ cao của nơi bạn lắp cần được tính kỹ càng trước khi quyết định căn chỉnh các tấm pin mặt trời. Cần nên chọn những kỹ sư lắp đặt có kinh nghiệm và trình độ cao để có thể bù đắp những bất lợi về khu vực lắp đặt. Nếu khó định hướng trên mái nhà của bạn, có thể cân nhắc việc lắp đặt trong sân của mình.

Việc lắp đặt trên mặt đất cho phép bạn có thể thoát khỏi các vấn đề liên quan đến bóng râm, định hướng và hạn chế không gian, thường là những yếu tố ảnh hưởng đến các việc lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà. Việc lắp đặt các tấm pin trên mặt đất cũng khá rẻ hơn nhiều và thậm chí có thể tự mình lắp đặt.

Thường xuyên bảo trì

Bảo trì tấm pin đúng lúc và thường xuyên là một trong những hoạt động quan trọng để tối ưu hóa và tăng hiệu quả thu năng lượng. Thế nên bạn cần vệ sinh đúng cách và thường xuyên.

Kiểm tra thường xuyên

Đối với hầu hết các tấm pin mặt trời được đặt ở những vị trí cao, nơi chúng không dễ bị hư hại. Tuy nhiên, bạn nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo không mất điện do tích tụ phấn hoa hay các cành cây rơi xuống.

Giống với loại bụi tích tụ trên cửa sổ, bạn có thể tìm thấy trên tấm pin mặt trời của mình những bụi bẩn và ảnh hưởng tới việc hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Lau chùi

Trong nhiều trường hợp, mưa sẽ rửa trôi những bụi bẩn bám trên đó. Điều này có thể xảy ra khi các tấm pin được lắp đặt ở độ dốc cao hơn, các bụi và phấn hoa thường sẽ được rửa sạch với cơn mưa lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, nếu các tấm pin của bạn có thể được phủ lớp bụi hay phấn hoa tích tụ khá nhiều, khó có thể rửa trôi, bạn có thể làm sạch chúng bằng nước sạch cùng xà phòng.

Điều quan trọng cần chú ý là nguy cơ làm trầy xước kính bên trên vì có thể làm giảm lượng ánh sáng tới các tế bào mặt trời. Do đó, khi chọn sản phẩm để vệ sình, cần tránh bất kỳ loại chất tẩy rửa mài mòn nào. Hóa chất tẩy rửa cũng có thể dẫn đến các vệt và vết ố, khó có thể nhìn thấy, làm giảm lượng ánh sáng chiếu qua. Hòa tan rượu trong nước có thể loại bỏ lượng dư dầu hay bụi bẩn khó khăn nào khác có thể tìm thấy trên kính. Khi làm sạch các tấm pin, vì nó được bao bọc bởi lớp kính thủy tinh, nên sử dụng vải mềm hay chổi nhỏ mà không cần phải mua các công cụ chuyên dụng.

Với những bí quyết trên, hy vọng bạn sẽ biết thêm những bí quyết tăng hiệu quả tấm pin năng lượng mặt trời của mình và cung cấp nguồn điện cho thiết bị bên trong ngôi nhà.