Điện mặt trời tại Việt Nam ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm, không chỉ ở những khu vực chưa có điện lưới hoặc điện lưới chập chờn, mà còn là giải pháp rất hữu hiệu và thân thiện môi trường đáp ứng nhu cầu sử dụng điện hằng ngày hoặc dự phòng trong thành thị. Rất nhiều khách hàng liên hệ AP Solar chia sẻ rằng họ có nghe nói về nhiều hệ thống điện mặt trời áp mái nhưng chưa hình dung cụ thể có những loại nào, đặc điểm của từng loại ra sao… Những nội dung hữu ích sau đây sẽ  giúp bạn đọc có thêm thông tin tốt hơn để chọn một hệ thống phù hợp cho nhu cầu của mình.

  • Điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ

 

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ là hệ thống hoạt động kết hợp giữa điện năng lượng mặt trời và điện lưới quốc gia, khi sản sinh ra điện sẽ cung cấp cho các thiết bị dùng luôn. Hệ điện mặt trời hoà lưới không lưu trữ không có hệ thống acquy để tích lại điện nên chỉ sử dụng vào ban ngày. Buổi tối sử dụng điện nhà nước. Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ cực kỳ hiệu quả với những gia đình và nhà xưởng, công ty sử dụng điện nhiều vào ban ngày, vì sản sinh bao nhiêu điện sẽ được dùng hết bấy nhiêu.

Với hệ thống điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ, khi sản lượng điện sản sinh ra nhiều hơn công suất sử dụng của thiết bị thì lượng điện dư đấy sẽ đẩy ngược lên điện lưới Quốc gia. Sản lượng đẩy ngược này sẽ được cấp công tơ 2 chiều để ghi nhận lại và được EVN mua lại theo quyết định của thủ tướng chính phủ. So với hệ thống điện mặt trời độc lập, hệ thống hoà lưới không lưu trữ rất đơn giản, dễ hiểu và thiết kế, chỉ với hai thành phần chính là mô-đun PV và biến tần cấp nguồn AC vào hệ thống lưới điện để bù một phần hoặc tất cả điện tiêu thụ từ lưới. Các hệ thống này rẻ hơn, dễ cài đặt và bảo trì hơn, đồng thời hoạt động hiệu quả hơn các hệ thống dựa trên ắc quy lưu trữ có công suất tương đương.

  • Điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ

 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới có lưu trữ là sử dụng điện mặt trời hòa vào điện lưới tạo thành hai dòng điện song song cung cấp cho tải tiêu thụ. Cụ thể hệ thống hoạt động theo nguyên lý như sau: các tấm Panel năng lượng mặt trời sẽ chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng. Thiết bị kích điện inverter sẽ kích dòng điện một chiều từ pin mặt trời lên dòng điện xoay chiều 220v. Sau đó hệ thống sẽ sạc đầy các bình ắc quy bằng sạc nlmt. Khi các bình ắc quy được sạc đầy hệ thống sẽ tự động hòa cùng vào điện lưới và cung cấp điện cho tải tiêu thụ.

Cấu tạo của hệ thống nối lưới có Lưu trữ

1. Các tấm pin năng lượng mặt trời ( Solar panel ).

2. Bộ chuyển đổi điện DC-AC Inverter hòa lưới.

3. Hệ thống ắc quy lưu trữ

4. Đồng hồ điện 2 chiều.

Đối tượng khách hàng:

– Hộ gia đình sử dụng nhiều điện phải trả tiền điện hàng tháng cao.

– Người có điều kiện kinh tế cao muốn chủ động nguồn điện không phụ thuộc vào điện lưới.

– Chủ nhà xưởng sản xuất tiêu thụ lượng điện lớn.

Lưu ý: những đối tượng Khách hàng trên ở nơi thường xuyên bị cúp điện lưới ( > 3lần/tháng đối với hộ GĐ, >1lần/tháng xưởng sản xuất)

  • Điện năng lượng mặt trời độc lập

 

Điện mặt trời độc lập là hệ thống điện từ năng lượng mặt trời hoạt động độc lập và không phụ thuộc vào điện lưới. Hệ thống tạo năng lượng mặt trời thành nguồn điện một chiều qua các tấm pin mặt trời. Sau đó được sạc đầy bình ắc quy qua sạc năng lượng mặt trời và chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều sin chuẩn 220V. Cuối cùng khi điện đã cùng tần số sẽ được cung cấp trực tiếp cho các thiết bị tiêu thụ điện hoạt động.

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời độc lập (Off-grid)  Một hệ thống điện năng lượng mặt trời theo mô hình độc lập bao gồm các phần sau:

1. Các tấm pin năng lượng mặt trời ( Solar Panels PV ).

2. Hệ thống lưu trữ ( Ắc Quy ).

3. Bộ điều khiển sạc. 4. Bộ chuyển đổi điện áp DC – AC ( Inverter ).

Đối tượng KH:

– Vùng không có điện lưới.

– Có điện lưới nhưng KH muốn chủ động nguồn điện không phụ thuộc vào điện lưới.

– Cung cấp năng lượng cho phương tiện giao thông ( tàu, xe…)

Vì hệ thống không phụ thuộc vào điện lưới nên dễ dàng lắp đặt và ứng dụng ở bất kỳ đâu. Đây là nguồn năng lượng thay thế điện lưới giúp mang lại ánh sáng và điện năng cho sinh hoạt cũng như sản xuất trên các vùng núi và hải đảo.

Khi có nhu cầu tham khảo và lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, bạn hãy liên hệ ngay cho AP Solar. Các kỹ sư của chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ tận tình.