Hệ thống năng lượng mặt trời cho dù đơn giản hay phức tạp đều sử dụng thành phần chính là những tấm pin solar, thường được chọn lựa kỹ lưỡng để giúp cho hệ thống hoạt động tốt cung cấp nguồn điện cho các thiết bị trong gia đình. Để có thể chọn được loại phù hợp với hệ thống của gia đình, bạn có thể tham khảo bài viết về cách chọn tấm pin năng lượng mặt trời sau đây với những yếu tố cần thiết.

  • Những điều cần biết trước khi mua tấm pin mặt trời

Bạn cần nắm vững những điều sau đây trước khi mua:

Xác định nhu cầu sử dụng:

Trước khi mua, bạn cần xác định năng lượng điện mà gia đình đang sử dụng để có thể chọn sản phẩm phù hợp, tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng mà bạn cần bỏ ra.

Bạn cần chọn loại phù hợp với nhu cầu điện cần dùng để tránh thiếu năng lượng khi dùng hay lãng phí năng lượng và chi phí đầu tư.

Một tấm pin tuy có giá khá đắt nhưng lại có thể tạo ra nhiều năng lượng điện cung cấp cho các thiết bị trong gia đình, từ đó giúp bạn tiết kiệm được nhiều và lâu dài hơn. Có thể tham khảo hóa đơn trước và sau khi sử dụng để xem sự hiệu quả đáng đầu tư mà nó đem lại.

Nếu hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình bạn khá cao trong thời gian dài, bạn có thể chọn tấm pin Mono đơn tinh thể, có hiệu suất hoạt động khá cao, tiết kiệm nhiều chi phí tiền điện.

Tuy nhiên, nếu bạn sống trong gia đình không cần sử dụng nhiều điện và có hóa đơn tiền hàng tháng không cao, muốn tiết kiệm thêm, một hệ thống nhỏ và mỏng có thể phù hợp với nhu cầu của bạn.

Định hình ngân sách:

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại với chất lượng và chi phí khác nhau. Để sử dụng được bền tốt và lâu dài, bạn cần nên mua loại có giá đắt hơn.

Tuy nhiên, giá của chúng cũng có thể tăng dần theo thời gian, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bỏ ra số tiền ngoài dự tính. Vì thế cần tìm hiểu kỹ bảng giá hiện tại và đặt ngân sách cần bỏ ra hợp lý để tránh vượt mức.

Có thể tham khảo bảng giá nhiều công ty năng lượng mặt trời khác nhau để so sánh và chọn lựa mức giá bạn xem là hợp lý nhất. Lưu ý không nên mua tấm pin quá rẻ so với giá thị trường, có thể sản phẩm đó là kém chất lượng hay đã qua sử dụng.

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín:

Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ càng về nơi cung cấp thông qua các giấy chứng nhận, giấy phép, hồ sơ theo dõi và danh tiếng của họ trên thị trường để có thể mua sản phẩm chất lượng.

Không chỉ cần cung cấp sản phẩm có độ bền và chất lượng cao, bạn cũng cần nhờ nơi cung cấp thực hiện lắp đặt thật tốt, để đảm bảo hệ thống cung cấp điện năng lượng mặt trời hợp lý cho gia đình mình.

Một gợi ý hoàn hảo cho bạn là có thể đến với App Solar, công ty chuyên về điện năng lượng mặt trời với đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao, sẽ hỗ trợ tư vấn sản phẩm và lắp đặt nhanh chóng, cẩn thận cho hệ thống của gia đình bạn.

Chọn loại pin phù hợp:

Hiện nay trên thế có nhiều loại như Mono, Poly, mỏng, Amorphous…Gia đình cần dựa theo điều kiện nơi sinh sống cũng như mức độ tiêu thụ điện trong nhà để lựa chọn loại phù hợp.

Tấm pin Mono:

Trong các loại thì có thể nói Mono là loại đắt nhất vì nó được làm bằng chất liệu Silicon đơn tinh thể, có độ tinh khiết cao, hoạt động chuyển hóa ánh sáng thành năng lượng điện có hiệu suất cao.

Pin Mono có thể hoạt động tốt ở mọi thời tiết khắc nghiệt với khả năng chống thấm cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, là sản phẩm lý tưởng phù hợp với những khu vực khắc nghiệt, những khu vực công nghiệp sản xuất, cần tiết kiệm nhiều năng lượng điện.

Pin Poly:

Pin Poly là loại thường được sử dụng phổ biến hiện nay bởi giá cả hợp lý, được làm bằng chất liệu silicon đa tinh thể, thân thiện với môi trường. Loại này thường có giá rẻ hơn tấm pin Mono nên hiệu suất của chúng không cao bằng.

So với Mono, thì pin Poly không thể hoạt động tốt ở nhiệt độ ẩm. Nếu bạn đang sống ở khu vực có nhiệt độ thường xuyên trên 27 °C thì không nên sử dụng tấm loại này.

Tấm pin màng mỏng:

Nếu bạn muốn chọn loại nào tiết kiệm chi phí nhiều nhất, có thể cân nhắc đến tấm pin mỏng có hình dáng màng, chúng thường có giá khá rẻ so với các loại khác, tuy nhiên nó lại nhanh xuống cấp, bạn có thể cần sửa chữa nhiều qua vài năm.

Pin màng mỏng có hiệu suất cao nhưng lại cần rất nhiều không gian diện tích, gấp đôi so với loại Mono và Poly nếu cùng công suất năng lượng. Vì thế nó thường không thích hợp với những hộ gia đình có diện tích nhỏ.

Tấm pin Amorphous

Khác với loại màng mỏng, tấm pin Amorphous cũng là tập hợp những tấm mỏng nhưng có kích cỡ nhỏ hơn. Thông qua quá trình xếp chồng các tế bào vô định hình, tạo ra hiệu quả năng suất cao gấp đôi loại màng mỏng.

Loại này thường có giá đắt hơn tấm pin màng mỏng và tương đương giá của Poly, là sự lựa chọn thích hợp cho các nhà ở nhỏ.

Chọn mua dựa theo tế bào quang điện:

Tế bào quang điện với cái tên tiếng Anh là solar cell, là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên tấm pin chất lượng, có độ bền tốt, khiến hệ thống điện mặt trời của gia đình hoạt động tốt. Thành phần chính tạo nên tế bào quang điện là chất liệu silicon tinh khiết, có chất lượng cao, giúp biến đổi năng lượng ánh sáng từ mặt trời thành nguồn điện năng.

Dựa theo chất lượng khung giá đỡ, mặt kính

Để có thể bảo vệ tấm pin được bền lâu, chất lượng cần chú ý lựa chọn khung giá đỡ làm bằng hợp kim nhôm chắc chắn, chịu lực tốt, độ dày cao, không bị rỉ sét cùng độ bền tốt.

Không chỉ chọn khung đỡ chất lượng, cần xem xét kỹ lớp kính cường lực được bao bọc bên ngoài, vừa bảo vệ, vừa tăng tính thẩm mỹ cho tấm pin với chất liệu dày, chắc chắn, chịu lực tốt, không bị trầy xước hay rạn nứt. Phía sau được trang bị lớp màng. Nên chọn sản phẩm có lớp màng không quá mỏng và không bị nhăn nheo khi sờ vào.

Dựa theo kích cỡ khác nhau

Tấm pin có công suất dựa theo kích thước khác nhau. Cần dựa theo hệ thống năng lượng của gia đình nhà bạn để chọn kích cỡ với mức độ công suất phù hợp, đảm bảo cung cấp điện năng cho các thiết bị trong nhà.

Đầu ra của tấm pin có công suất tính theo Watt, ảnh hưởng tới giá trị của hệ thống năng lượng mặt trời. Chẳng hạn như 1 tấm 200W trong điều kiện lý tưởng sẽ tạo ra điện 200W/h, 100W tạo ra điện 100W/h. Cần chọn đúng với công suất của hệ thống năng lượng để tránh trường hợp công suất quá thấp, có tình trạng thiếu năng lượng hay quá cao sẽ tiêu phí nhiều tiền hơn so với giá cả thực cần bỏ ra.

Dựa theo độ bền của sản phẩm

Tuổi thọ của các tấm pin thường khá cao, từ 25 đến 30 năm. Thế nhưng cần đảm bảo chọn loại nào có thể chịu đựng được trong thời tiết khắc nghiệt như bụi bẩn, gió lớn… Đa số những sản phẩm chất lượng cao đều có khả năng chống thấm nước cao, chịu lực tốt, đã thông qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

Tốt nhất nên chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín, chính hãng, được ghi rõ thời gian bảo hành. Nên kiểm tra kỹ lưỡng tránh tình trạng giả tuổi thọ cùng độ bền của sản phẩm.

Dựa theo hệ số nhiệt độ

Cách chọn tấm pin tốt chính là dựa theo yếu tố hệ số nhiệt độ, nó có ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động sau khi lắp đặt.

Cần chọn sản phẩm có tỷ lệ phần trăm trên mỗi nhiệt độ càng thấp thì càng tốt. không nên để nhiệt độ quá nóng, điều đó sẽ dẫn đến tấm pin nhanh chóng bị xuống cấp, dễ hỏng.

Dựa theo điều kiện khu vực

Bạn cần nên dựa theo khu vực muốn lắp đặt như tòa nhà công ty, khu chung cư, nhà ở, khu thương mại, khu công nghiệp để lựa chọn tấm pin phù hợp với nhu cầu cần có của khu vực đó. Có thể cung cấp thông tin về công trình bạn muốn lắp đặt cho các nhà cung cấp sản phẩm để họ có thể tư vấn và giới thiệu sản phẩm phù hợp cho bạn.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thể tìm ra tấm pin chất lượng, phù hợp với công trình bạn đang có nhu cầu lắp đặt nhất.