Cho dù mục đích sử dụng pin năng lượng trong hệ thống điện mặt trời áp mái của các cá nhân, tổ chức có như thế nào đi chăng nữa thì nhu cầu chính yếu nhất đó là làm sao để tận dụng tối đa công suất của các tấm pin nhằm sản xuất ra nhiều điện năng nhất có thể.

Một trong các yếu tố quan trọng trong việc tối đa khả năng hoạt động của hệ thống điện mặt trời là đảm bảo duy trì hiệu suất các tấm pin. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, khi các tấm pin bị bẩn như bám bụi, lá cây, phấn hoa, phân chim và các loại mảnh vụn… sẽ làm giảm khả năng hấp thụ bức xạ, từ đó giảm nguồn năng lượng mà các tấm pin tạo ra, gây tổn thất năng lượng có thể lên đến 50%. Vì thế, việc vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời thường xuyên là điều hết sức cần thiết vì nó sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, tối ưu công suất hoạt động của các tấm pin, qua đó giảm thiểu chi phí bảo trì sửa chữa, tăng hiệu quả về mặt đầu tư, nhất là các doanh nghiệp điện mặt trời có nhiều dự án đầu tư với mục đích thương mại.

Giải pháp nào để làm sạch các tấm pin năng lượng mặt trời?

Có rất nhiều giải pháp để vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời. Dưới đây là một số giải pháp cũng như ưu điểm và nhược điểm nhằm giúp quý bạn đọc có cái nhìn khách quan hơn:

  • Giải pháp làm sạch tấm pin theo kiểu truyền thống: Phương pháp này sẽ dựa vào nhân công được trang bị các thiết bị vệ sinh chuyên dụng kết hợp với nước để lau sạch bề mặt các tấm panel.

+ Ưu điểm:

– Dễ thực hiện

– Chi phí bảo trì thấp

– Không cần hệ thống điều khiển

– Khả dụng ở mọi địa hình khó khăn

– Thích hợp với hệ thống solar nhỏ dành cho hộ gia đình

+ Nhược điểm:

– Tốn rất nhiều nước, đơn cử là để làm sạch 1 tấm pin mặt trời sẽ tốn đến gần 1,2 lít nước

– Khả năng làm sạch không cao do sức người hạn chế

– Tốn rất nhiều thời gian: mất đến 21 giây để làm sạch 1 tấm pin mặt trời

– Phải sử dụng nhiều nhân công lao động, tốn nhiều chi phí về con người, không thích hợp với những nhà máy điện mặt trời có quy mô lớn nhiều MW.

– Khó làm sạch ở những địa hình mà nhân công không thể leo trèo được

  • Giải pháp vệ sinh bảo dưỡng pin năng lượng mặt trời bằng xe chuyên dụng: Là phương pháp sử dụng xe được thiết kế chuyên dụng cho công tác làm sạch panel, xe sẽ di chuyển dọc theo các tấm pin mặt trời để làm sạch hàng loạt các tấm pin trong hệ thống điện mặt trời áp mái.

 

+ Ưu điểm:

– Sử dụng ít nhân công

– hông cần thiết kế đường nước

– Phù hợp cho các doanh nghiệp điện mặt trời có quy mô lớn

+ Nhược điểm:

– Di chuyển rất khó khăn vì yêu cầu phải có khoảng không gian để xe có thể vận hành

– Chi phí cao, phức tạp cho việc lau pin

– Không khả dụng cho hệ solar nhỏ

– Yêu cầu nhân lực lau pin bậc cao

  • Giải pháp sử dụng Robot làm sạch bằng áp lực nước: Là phương pháp sử dụng robot có vòi phun sử dụng áp lực nước mạnh để làm sạch bụi bẩn trên bề mặt các tấm panel.

+ Ưu điểm:

– Không cần sử dụng chổi lau

– Khả năng làm sạch cao bằng áp lực nước

+ Nhược điểm:

– Di chuyển khó khăn

– Không khả dụng cho nhiều dự án

– Rất hao nước

– Phải sử dụng bơm tăng áp cấp nước chính

  • Giải pháp sử dụng Robot lau pin không sử dụng nước: Là phương pháp sử dụng robot với lớp chổi mềm để làm sạch bụi bẩn trên bề mặt các tấm panel.

+ Ưu điểm:

– Không sử dụng nước

– Vận hành tự động

– Không cần công nhân vận hành robot

– Dùng ở môi trường khô và cát

+ Nhược điểm:

– Đầu tư ban đầu tốn kém

– Cần kỹ sư nắm bắt công nghệ

– Chi phí bảo trì hệ thống lớn

– Hạn chế khu vực sử dụng

– Chi phí phụ tốn kém

  • Giải pháp sử dụng Robot lau pin kết hợp nước: Là phương pháp sử dụng robot có sử dụng nước để làm sạch vết bẩn trên bề mặt các tấm panel.

+ Ưu điểm:

– Vận hành đơn giản

– Thời gian lau pin nhanh

– Dễ dàng di chuyển quanh site

– Phù hợp với nhiều địa hình

+ Nhược điểm:

– Cần có đường cung cấp nước

– Chỉ thực hiện lúc sáng sớm và chiều tối.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về các lý do vì sao bạn nên phải vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trờicùng các giải pháp làm sạch tối ưu nhất trong thời điểm hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc về điện mặt trời áp mái, muốn được tư vấn các giải pháp tối ưu nhất cho hệ thống điện mặt trời mà bạn đang sở hữu, vui lòng liên hệ 0938167838 AP Solar.