Điện mặt trời là một nguồn năng lượng xanh gần như như vô tận mà con người có thể khai thác. Hiện nay toàn thế giới dần dần sẽ có được xu hướng đầu tư phát triển thêm nguồn năng lượng ấy. Nó cũng tạo ra vô vàn những lợi ích kinh tế to lớn cùng nhiều ứng dụng thực tiễn. Trong  hệ thống điện mặt trời hòa lưới thì không thể không nhắc đến inverter hòa lưới. Vậy bạn đã biết gì về thiết bị này?

Nguyên lý hoạt động của inverter hòa lưới 

Với hệ thống inverter hòa lưới này giúp cho việc chuyển đổi toàn bộ nguồn năng lượng được thu được từ pin mặt trời. Từ đó tối ưu hóa cùng nguồn điện mặt trời rồi cung cấp điện cho những mục đích sinh hoạt.

Hệ thống inverter hòa lưới cũng rất thông minh. Nó tự tìm và đồng bộ với kết nối cùng điện mặt trời hòa với điện lưới lại làm một.

Nguyên lý hoạt động của inverter hòa lưới khá đơn giản. Khi pin mặt trời được chuyển đổi từ năng lượng ánh sáng (tức quang năng) của ánh sáng mặt trời tạo thành điện năng một chiều. Dòng điện DC ấy cũng sẽ được bộ inverter chuyển đổi thành AC. Sau khi dòng điện đã cùng pha, cùng tần số cũng sẽ tự động hòa với nguồn điện lưới.

Trong quá trình sử dụng hệ thống inverter hòa lưới sẽ xảy ra 3 trường hợp xảy ra.

  • Khi nguồn điện mặt trời được tạo ra liên thông với điện tiêu thụ cùng các tải. Lúc ấy cũng sẽ tiêu thụ 100% điện năng lượng mặt trời.
  • Khi nguồn điện mặt trời được tạo ra sẽ nhỏ hơn cùng với tải tiêu thụ. Lúc ấy hệ thống sẽ tự động cũng thêm điện từ điện lưới góp phần cung cấp thêm cho đủ cho các tải tiêu thụ.
  • Khi nguồn điện cùng với mặt trời tạo ra lớn hơn với tải tiêu thụ. Lúc này với nguồn điện dư ra bởi điện mặt trời cũng được một trả ra điện lưới. Nhà nước mua lại số điện dư thừa, hòa vào với lưới điện quốc gia).

 

Inverter hòa lưới điện mặt trời gồm mấy loại ?

Hiện nay ở trên thị trường có 2 loại inverter hòa lưới. Đó chính là bộ hòa lưới không lưu trữ và bộ hòa lưới có lưu trữ.

Bộ hòa lưới không có lưu trữ

Bộ hòa lưới điện mặt trời (Inverter hòa lưới) không có lưu trữ này sẽ không có hệ thống ắc quy đi kèm. Vậy nên khi pin mặt trời tạo ra nguồn điện có dư nó sẽ chuyển thẳng lên điện lưới mà không hề được được lưu trữ. Chính vì thế mà khi điện lưới bị cắt hệ thống điện mặt trời hòa lưới cũng sẽ ngừng cung cấp điện đến cho các tải.

Bộ hòa lưới có lưu trữ

Inverter hòa lưới có dự trữ đi kèm cùng  với hệ thống là bình ắc quy dự trữ. Đó là khi pin mặt trời hoạt động và tạo ra năng lượng thì chúng sẽ được ưu tiên nạp đầy ắc quy dự trữ. Sau đó chúng mới hòa vào điện lưới và rồi cung cấp điện bình thường.

Khi mất điện tất cả các tải điện ưu tiên đồng thời sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện từ ắc quy dự trữ. Hệ thống pin mặt trời lúc này cũng sẽ cung cấp điện để sạc ắc quy tạo ra nguồn điện liên tục. Khi có điện trở lại pin mặt trời sẽ đồng thời sạc đầy ắc quy và hòa vào điện lưới giống bình thường.

AP Solar là một công ty đi đầu trong cả nước về lắp đặt và bảo dưỡng các thiết bị inverter hòa lưới nói riêng và hệ thống điện năng lượng mặt trời nói chung. Những thiết bị và hệ thống mà công ty chúng tôi cung cấp luôn đi kèm chất lượng và chính hãng. Những sản phẩm và dịch vụ của AP Solar sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Vui lòng liên hệ trực tiếp khi cần tư vấn cụ thể về điện mặt trời hòa lưới.